เครื่ีองปรุงรสในอาหารเหนือ
ปลาร้า คือ การนำปลาร้าหมักกับเกลือ พักไว้ 3-4 เดือน ( หรือมากกว่านั้น ) ใช้ปรุงรสอาหารต่างๆ หลากหลายชนิด |
ถั่วเน่าแผ่น ( ถั่วเน่าแค่บ ) คือ การนำถั่งเหลืองต้มสุกมมาหมักกับเกลือ จนนุ่ม โม่ให้ละเอียด ละเลงเป็นแผ่น ตากแดนให้แห้ง ใช้เป็นเครื่องปรุงรส แทนกะปิ |
ถั่วเนาเมอะ คือ ถั่งเหลืองที่ ี่ ต้มแล้วหมักกับเกลือ จากนั้นห่อ ใบตองเก็บไว้ ช่วยให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น ใช้สำหรับทำน้ำพริก ใส่ในผักต่างๆ หรือปิ้งแล้วรับประทานกับข้าวเหนียว ร้อนๆ |
มะแข่น เป็นเครื่องเทศทางภาค
เหนือลักษณะเป็นเม็ดกลมติดกันเป็นพวง เปลือกสีน้ำตาลอ้าออก มีเมล็ดด้านใน สีดำ กลิ่นหอม รสเผ็ดเล็กน้อย |
มะแหลบ เมล็ดแบนรี สีน้ำตาล กลิ่นหอมกว่ามะแข่น |
ดอกงิ้ว คือ ดอกของต้นงิ้วทาง พื้นเมืองภาคเหนือ เป็นส่วนผสมสำคัญ ในการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น