เครื่ีองปรุงรสในอาหารเหนือ


 เครื่ีองปรุงรสในอาหารเหนือ
        ปลาร้า  คือ  การนำปลาร้าหมักกับเกลือ
พักไว้  3-4  เดือน  (  หรือมากกว่านั้น )  ใช้ปรุงรสอาหารต่างๆ  หลากหลายชนิด
ปลาร้า

ถั่วเน่าแผ่น          ถั่วเน่าแผ่น  (  ถั่วเน่าแค่บ )  คือ  การนำถั่งเหลืองต้มสุกมมาหมักกับเกลือ
จนนุ่ม  โม่ให้ละเอียด  ละเลงเป็นแผ่น  ตากแดนให้แห้ง  ใช้เป็นเครื่องปรุงรส
แทนกะปิ

          ถั่วเนาเมอะ  คือ  ถั่งเหลืองที่
ี่ ต้มแล้วหมักกับเกลือ  จากนั้นห่อ
ใบตองเก็บไว้  ช่วยให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น  ใช้สำหรับทำน้ำพริก  ใส่ในผักต่างๆ  หรือปิ้งแล้วรับประทานกับข้าวเหนียว
ร้อนๆ 
ถั่วเน่าเมอะ

มะแข่น
       มะแข่น  เป็นเครื่องเทศทางภาค
เหนือลักษณะเป็นเม็ดกลมติดกันเป็นพวง
เปลือกสีน้ำตาลอ้าออก  มีเมล็ดด้านใน
สีดำ  กลิ่นหอม  รสเผ็ดเล็กน้อย

          มะแหลบ  เมล็ดแบนรี  สีน้ำตาล  กลิ่นหอมกว่ามะแข่นมะแหลบ

ดอกงิ้ว          ดอกงิ้ว  คือ  ดอกของต้นงิ้วทาง
พื้นเมืองภาคเหนือ  เป็นส่วนผสมสำคัญ
ในการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น