เครื่องแนมที่คนภาคกลางนิยมรับประทานกับแกงต่าง ๆ ได้แก่
ปลาเค็ม คือ ปลาที่หมักกับเกลือ ตากแดดให้แห้ง นำมาทอดหรือยำ รับประทานกับแกงส้มหรือแกงชนิดอื่น จะช่วย
เน้นรสชาติของอาหารให้เข้มข้นยิ่งขึ้น |
เนื้อเค็ม – หมูเค็ม คือ เนื้อวัวหรือ เนื้อหมูที่แล่ให้เป็นชิ้นบาง หมักกับเกลือ น้ำตาลและน้ำปลา แล้วตากให้แห้ง นำมาทอดรับประทานกับแกงต่าง ๆ เช่นเดียวกับปลาเค็ม |
ปลาสลิดเค็ม คือ การนำปลาสลิด มาตัดหัวและควักไส้ออก หมักกับเกลือ ผึ่งเดดให้แห้ง นำมาทอดหรือย่าง แล้วรับประทานกับแกงหรือน้ำพริกต่าง ๆ เพื่อช่วยลดความเผ็ดของอาหาร อีกทั้งเพิ่มความกลมกล่อมของรสชาติ |
ไข่เค็ม คือ ไข่เป็ดที่ดองกับ น้ำเกลือหรือพอกกับแกลบและขี้เถ้าผสม เกลือ นานประมาณ 15 วัน เพื่อให้รสเค็ม จากนั้นนำมาต้ม นึ่งหรือทอดให้สุก รับประทานกับน้ำพริกหรือแกงต่าง ๆ |
ผักดองต่าง ๆ นิยมรับประทาน แนมกับอาหารเพื่อลดความเลี่ยน เช่น หอมเล็กดอง ขิงดอง หัวไช้เท้า ดองสามรส แตงกวาดอง เป็นต้น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น