อาหารภาคกลาง
อาหารภาคกลางมีความหลากหลายมาก และเป็นอาหารที่คนเกือบทั้งประเทศ
คุ้นเคยรู้จักอาหารภาคกลางมีทั้งรสเค็ม เปรี้ยว หวานและเผ็ดรวมกัน อาหารหลายจาน
ของภาคกลางจัดเป็นอาหารจานสมุนไพรชั้นเยี่ยม เช่นปลาช่อนผัดฉ่า ที่หอมกรุ่นด้วยข่า
กระชาย ใบมะกูด และพริกไทย หรือแกงเขียวหวาน ที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษจาก
พริกแกงเขียวหวาน น้ำพริิกลงเรือ หมูหวาน กินกับใบไม้ ้ดอกไม้มากมาย หรือ
สะเดาน้ำปลาหวาน ที่เกิดจากความชาญฉลาดของคนโบราณที่นำเอาผักที่มีรสขม
อย่างดอกสะเดามากินกับรสหวานของน้ำปลาหวาน ทำให้เกิดความสมดุลในรสชาติ
อร่อยเฉพาะตัว
เมนูอาหาร
คุ้นเคยรู้จักอาหารภาคกลางมีทั้งรสเค็ม เปรี้ยว หวานและเผ็ดรวมกัน อาหารหลายจาน
ของภาคกลางจัดเป็นอาหารจานสมุนไพรชั้นเยี่ยม เช่นปลาช่อนผัดฉ่า ที่หอมกรุ่นด้วยข่า
กระชาย ใบมะกูด และพริกไทย หรือแกงเขียวหวาน ที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษจาก
พริกแกงเขียวหวาน น้ำพริิกลงเรือ หมูหวาน กินกับใบไม้ ้ดอกไม้มากมาย หรือ
สะเดาน้ำปลาหวาน ที่เกิดจากความชาญฉลาดของคนโบราณที่นำเอาผักที่มีรสขม
อย่างดอกสะเดามากินกับรสหวานของน้ำปลาหวาน ทำให้เกิดความสมดุลในรสชาติ
อร่อยเฉพาะตัว
เมนูอาหาร
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
แกงเขียวหวานเป็นเอกลักษณ์ของอาหารภาคกลางที่ปรุงแต่งด้วยกะทิที่เข้มข้นจริงๆ แกงเขียวหวานมีหลายชนิด เช่น แกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานปลาดุก และ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย แต่ถ้าเอ่ยชื่อแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายจะเป็นที่นิยมที่สุดเนื่องจากเนื้อของปลากรายจะเป็นที่นิยมที่สุด เนื่องจากเนื้อของปลากรายจะมีลักษณะอ่อนนุ่มเหนียว กลิ่นคาวน้อย เหมาะสำหรับปรุงเป็นแกงเขียวหวานที่มีรสชาติอร่อยยิ่งนัก
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
2. คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย 3. เนื้อปลากรายโขลกรวมกับกระเทียม รากผักชีแล้วใส่ลงในหม้อน้ำเดือดพอปลาสุกปั้นให้เป็นก้อนกลมเท่าหัวแม่มือ ตักออก พักไว้ 4. ตั้งกะทิแล้วนำหัวกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ลูกชิ้นปลากราย กระชาย ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด พอมะเขือสุก ยกลง ตักใส่ภาชนะรับประทานร้อนๆ
หมายเหตุ ส่วนผสมนี้สำหรับ 5 คน
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
1. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหารแก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด 2. กระชาย รสเผ็ดร้อน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้บิดมีตัว ขับพยาธิตัวกลมและพยาธิเส้นด้ายในเด็กใช้แต่งกลิ่นสีรสอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่มีพิษ 3. โหระพา ใบรสเผ็ดปร่าหอม แก้ท้องขึ้น อืดเฟ้อ แก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในลำไส้ ขับเสมหะ 4. ใบและผิวมะกรูด รสปร่า กลิ่นหอมติดร้อน ใช้ปรุงอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาว แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด 5. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด 6. ข่า รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด 7. ตะไคร้ทั้งต้น แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ 8. ยี่หร่า ใช้แต่งกลิ่นอาหารให้หอม ช่วยขับลม 9. พริกไทย รสเผ็ดร้อน ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยเจริญอาหาร 10. รากและต้นผักชี ช่วยละลายเสมหะ แก้หัด ขับเหงื่อ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เจริญอาหาร 11. มะเขือพวง รสขมเฝื่อนเปรี้ยวเล็กน้อย แก้ไอ ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ 12. มะเขือเปราะ รสขมเล็กน้อย กระตุ้นการทำงานของกระเพาะลำไส้ 13. มะพร้าวขูด รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก 14. พริกชี้ฟ้า รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลม | ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เป็นแกงที่ได้รับการประยุกต์ต่อๆ กันมาเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมมันหวานเหมาะสำหรับคนธาตุดินรับประทานดียิ่งนัก
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 4308 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย
- น้ำ 77.6 กรัม - โปรตีน 200.9 กรัม - ไขมัน 6.8 กรัม - คาร์โบไฮเดรต 7.6 กรัม - กาก 92.9 กรัม - ใยอาหาร 2.9 กรัม - แคลเซียม 1106.31 มิลลิกรัม - ฟอสฟอรัส 2718.5 มิลลิกรัม - เหล็ก 116.4 มิลลิกรัม - เรตินอล 2.64 ไมโครกรัม - เบต้าแคโรทีน 746 ไมโครกรัม - วิตามินเอ 13,645.4 IU - วิตามินบีหนึ่ง 166.34 กรัม - วิตามินบีสอง 1.91 มิลลิกรัม - ไนอาซิน 3.91 มิลลิกรัม - วิตามินซี 8.16 มิลลิกรัม
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น