ผักพื้นเมืองที่นิยมรับประทาน
ผักตับเต่า ใบกลมมนขึ้นในน้ำ รับประทานกับน้ำพริกต่าง ๆ
|
ดอกแค เป็นดอกของต้นแค เกสรสีเหลืองด้านในมีรสขม ต้องดึงออกก่อนนำมาทำอาหาร |
กระเจี๊ยบมอญ นิยมนำมาใส่ในแกงส้ม หรือลวกให้สุกแล้วจิ้มน้ำพริก เวลารับประทานจะรู้สึก
เหมือนมีเมือก |
มะเขือม่วง ลักษณะเป็นผลยาว สีม่วง นำมาลวกจิ้มน้ำพริกต่าง ๆ |
ดอกขจร เรียกอีกอย่างว่า ดอกสลิด ใช้ใส่ในแกงส้ม ต้มจืด หรือลวกจิ้มน้ำพริกต่าง ๆ
|
ใบทองหลาง นิยม รับประทานกับเมี่ยงต่าง ๆ หรือรับประทานกับข้าวมัน ส้มตำ |
ผักชนิดอื่น ๆ ที่นิยมรับประทานแกล้มหรือจิ้มกับน้ำพริก เช่น แตงกวา ผักกระเฉด ชะอม ถั่วพู ถั่วฝักยาว และใบบัวบก เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น