น้ำพริกแกงของอาหารภาคกลาง
โดยทั่วไปน้ำพริกแกงของแต่ละภาคจะมีความแตกต่างกัน ตามแต่ความนิยม
ของคนในภาคนั้นๆ ซึ่งเราได้ยกตัวอย่างน้ำพริกแกงที่ใช้ประกอบการปรุงอาหารในเมนูที่
นำเสนอของภาคกลางไว้ดังนี้
โดยทั่วไปน้ำพริกแกงของแต่ละภาคจะมีความแตกต่างกัน ตามแต่ความนิยม
ของคนในภาคนั้นๆ ซึ่งเราได้ยกตัวอย่างน้ำพริกแกงที่ใช้ประกอบการปรุงอาหารในเมนูที่
นำเสนอของภาคกลางไว้ดังนี้
น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม - พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด - ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา - ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา - ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา - รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ - หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ - กะปิ 1 ช้อนชา - พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา - เกลือป่น 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. แกะเม็ดในของพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกต่อจน
ส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไปโขลกจะละเอียดดีจากนั้นใส่กะปิลงไปผสม ให้เข้ากัน
จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ¼ ถ้วย
เคล็ดลับ
- ดัดแปลงทำน้ำพริกแกงคั่วใต้ได้ โดยใส่ขมิ้นชันหั่นหนาประมาณ 2 - 3 เซนติเมตร
1 ชิ้น ลงในน้ำพริกแกง โขลกจนละเอียด แล้วพักไว้สำหรับทำแกงใต้ต่าง ๆ
- ถ้าชอบเผ็ดมากให้ผสมพริกขี้หนูแห้งแช่น้ำลงในน้ำพริกแกงประมาณ 9 - 10 เม็ด
1. แกะเม็ดในของพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกต่อจน
ส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไปโขลกจะละเอียดดีจากนั้นใส่กะปิลงไปผสม ให้เข้ากัน
จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ¼ ถ้วย
เคล็ดลับ
- ดัดแปลงทำน้ำพริกแกงคั่วใต้ได้ โดยใส่ขมิ้นชันหั่นหนาประมาณ 2 - 3 เซนติเมตร
1 ชิ้น ลงในน้ำพริกแกง โขลกจนละเอียด แล้วพักไว้สำหรับทำแกงใต้ต่าง ๆ
- ถ้าชอบเผ็ดมากให้ผสมพริกขี้หนูแห้งแช่น้ำลงในน้ำพริกแกงประมาณ 9 - 10 เม็ด
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม - พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด - พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด - พริกขี้หนู 10 เม็ด - ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา - ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ - ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา - ผักชีทั้งต้นหั่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ - หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมหั่นหยาบ ¼ ถ้วย - กะปิ 1 ช้อนชา - ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา - ยี่หร่าคั่วบดละเอียด ½ ช้อนชา - เกลือป่น 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขกพริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง และพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
ผักชี โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป โขลกจนละเอียดดี จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี และยี่หร่า
ลงไปผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ½ ถ้วย
เคล็ดลับ
ผสมรากผักชีหั่นหยาบลงในน้ำพริกแกงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะทำให้น้ำพริกแกงเขียวหวานมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น
1. โขกพริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง และพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
ผักชี โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป โขลกจนละเอียดดี จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี และยี่หร่า
ลงไปผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ½ ถ้วย
เคล็ดลับ
ผสมรากผักชีหั่นหยาบลงในน้ำพริกแกงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะทำให้น้ำพริกแกงเขียวหวานมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น
น้ำพริกแกงมัสมั่น
ส่วนผสม - พริกชี้ฟ้าแห้ง 4 เม็ด - ข่าหั่นละเอียดคั่ว ½ ช้อนชา - ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ - หอมเล็กเผาหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมเผาหั่นหยาบ ¼ ถ้วย - กะปิเผา 1 ช้อนชา - ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ - ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา - กานพลูคั่ว 2 ดอก - พริกไทยเม็ด ¼ ช้อนชา - เกลือป่น 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. แกะเม็ดในของพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ พริกไทย โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็ก กระเทียม โขลกจนละเอียดดี ตามด้วยลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู และกะปิ
โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ½ ถ้วย
เคล็ดลับ
การคั่วเครื่องเทศต่างๆ ก่อนนำมาโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียดจะทำให้น้ำพริกแกงมีกลิ่น
หอมมากยิ่งขึ้น และยังสามารถเก็บไว้ได้นานเนื่องจากส่วนผสมทั้งหมดได้ผ่านความร้อน
ขณะคั่วหรือเผามาบ้างแล้ว
1. แกะเม็ดในของพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ พริกไทย โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็ก กระเทียม โขลกจนละเอียดดี ตามด้วยลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู และกะปิ
โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ½ ถ้วย
เคล็ดลับ
การคั่วเครื่องเทศต่างๆ ก่อนนำมาโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียดจะทำให้น้ำพริกแกงมีกลิ่น
หอมมากยิ่งขึ้น และยังสามารถเก็บไว้ได้นานเนื่องจากส่วนผสมทั้งหมดได้ผ่านความร้อน
ขณะคั่วหรือเผามาบ้างแล้ว
น้ำพริกแกงพะแนง ส่วนผสม - พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด - ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา - ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ - ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา - รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ - หอมเล็กหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมหั่นหยาบ ¼ ถ้วย - ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 2 ช้อนชา - ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา - ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ - กะปิ 1 ช้อนชา - พริกไทยเม็ด ¼ ช้อนชา - เกลือป่น 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. แกะเม็ดพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี ยี่หร่า และถั่วลิสงป่นลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ¼ ถ้วย
เคล็ดลับ
ประยุกต์โดยการนำน้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำพริกแกงมัสมั่น 1½ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำพริกแกงพะแนงที่มีกลิ่นและรสชาติใกล้เคียงกับสูตร
ที่ให้มาข้างต้น
1. แกะเม็ดพริกออก หั่นหยาบๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป โขลกจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี ยี่หร่า และถั่วลิสงป่นลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ¼ ถ้วย
เคล็ดลับ
ประยุกต์โดยการนำน้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำพริกแกงมัสมั่น 1½ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำพริกแกงพะแนงที่มีกลิ่นและรสชาติใกล้เคียงกับสูตร
ที่ให้มาข้างต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น