น้ำพริกแกงของอาหารภาคกลาง


                                            น้ำพริกแกงของอาหารภาคกลาง 
       
           โดยทั่วไปน้ำพริกแกงของแต่ละภาคจะมีความแตกต่างกัน  ตามแต่ความนิยม
ของคนในภาคนั้นๆ  ซึ่งเราได้ยกตัวอย่างน้ำพริกแกงที่ใช้ประกอบการปรุงอาหารในเมนูที่
นำเสนอของภาคกลางไว้ดังนี้
               น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม 

    -  พริกชี้ฟ้าแห้ง                 5  เม็ด
    -  ข่าหั่นละเอียด                1  ช้อนชา
    -  ตะไคร้ซอย                    1  ช้อนชา
    -  ผิวมะกรูดหั่นละเอียด     ½  ช้อนชา
    -  รากผักชีหั่นละเอียด        1  ช้อนโต๊ะ
    -  หอมเล็กหั่นหยาบ           2  ช้อนโต๊ะ
    -  กระเทียมหั่นหยาบ          3  ช้อนโต๊ะ
    -  กะปิ                              1  ช้อนชา
    -  พริกไทยเม็ด                ½  ช้อนชา
    -  เกลือป่น                       1  ช้อนชา
วิธีทำ 

1.  แกะเม็ดในของพริกออก  หั่นหยาบๆ  แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม  บีบน้ำออก
2.  โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด  ใส่ข่า  ตะไคร้  ผิวมะกรูด  รากผักชี  พริกไทย  โขลกต่อจน
      ส่วนผสมละเอียด
3.  ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไปโขลกจะละเอียดดีจากนั้นใส่กะปิลงไปผสม ให้เข้ากัน
     จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ¼ ถ้วย


เคล็ดลับ

   -  ดัดแปลงทำน้ำพริกแกงคั่วใต้ได้  โดยใส่ขมิ้นชันหั่นหนาประมาณ  2 - 3  เซนติเมตร 
      1  ชิ้น  ลงในน้ำพริกแกง  โขลกจนละเอียด  แล้วพักไว้สำหรับทำแกงใต้ต่าง ๆ
   -  ถ้าชอบเผ็ดมากให้ผสมพริกขี้หนูแห้งแช่น้ำลงในน้ำพริกแกงประมาณ  9 - 10  เม็ด  
             น้ำพริกแกงเขียวหวาน 

ส่วนผสม 

    -  พริกชี้ฟ้าเขียว                  2  เม็ด
    -  พริกชี้ฟ้าเหลือง                3  เม็ด
    -  พริกขี้หนู                       10  เม็ด
    -  ข่าหั่นละเอียด                  1  ช้อนชา
    -  ตะไคร้ซอย                      1  ช้อนโต๊ะ
    -  ผิวมะกรูดหั่นละเอียด       ½  ช้อนชา
    -  ผักชีทั้งต้นหั่นละเอียด       3  ช้อนโต๊ะ
    -  หอมเล็กหั่นหยาบ             2  ช้อนโต๊ะ
    -  กระเทียมหั่นหยาบ           ¼  ถ้วย
    -  กะปิ                                1  ช้อนชา
    -  ลูกผักชีคั่วบดละเอียด       1  ช้อนชา
    -  ยี่หร่าคั่วบดละเอียด         ½  ช้อนชา
    -  เกลือป่น                          1  ช้อนชา

วิธีทำ 

1.  โขกพริกชี้ฟ้าเขียว  เหลือง  และพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียด  ใส่ข่า  ตะไคร้  ผิวมะกรูด
      ผักชี  โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
2.  ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป  โขลกจนละเอียดดี  จากนั้นใส่กะปิ  ลูกผักชี และยี่หร่า
     ลงไปผสมให้เข้ากัน  จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ  ½  ถ้วย

เคล็ดลับ


     ผสมรากผักชีหั่นหยาบลงในน้ำพริกแกงประมาณ  1-2  ช้อนโต๊ะ  แล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน  จะทำให้น้ำพริกแกงเขียวหวานมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น
                  น้ำพริกแกงมัสมั่น 

ส่วนผสม 

    -  พริกชี้ฟ้าแห้ง                   4  เม็ด
    -  ข่าหั่นละเอียดคั่ว            ½  ช้อนชา
    -  ตะไคร้ซอยคั่ว                 1  ช้อนโต๊ะ
    -  หอมเล็กเผาหั่นหยาบ       3  ช้อนโต๊ะ
    -  กระเทียมเผาหั่นหยาบ     ¼  ถ้วย
    -  กะปิเผา                          1  ช้อนชา
    -  ลูกผักชีคั่วบดละเอียด       2  ช้อนโต๊ะ
    -  ยี่หร่าคั่วบดละเอียด          1  ช้อนชา
    -  กานพลูคั่ว                       2  ดอก
    -  พริกไทยเม็ด                   ¼  ช้อนชา
    -  เกลือป่น                          1  ช้อนชา

วิธีทำ 

1.  แกะเม็ดในของพริกออก  หั่นหยาบๆ  แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม  บีบน้ำออก
2.  โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด  ใส่ข่า  ตะไคร้  พริกไทย  โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3.  ใส่หอมเล็ก  กระเทียม  โขลกจนละเอียดดี  ตามด้วยลูกผักชี  ยี่หร่า  กานพลู   และกะปิ
     โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง  จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ ½  ถ้วย

เคล็ดลับ

     การคั่วเครื่องเทศต่างๆ  ก่อนนำมาโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียดจะทำให้น้ำพริกแกงมีกลิ่น
หอมมากยิ่งขึ้น  และยังสามารถเก็บไว้ได้นานเนื่องจากส่วนผสมทั้งหมดได้ผ่านความร้อน
ขณะคั่วหรือเผามาบ้างแล้ว
             น้ำพริกแกงพะแนง

ส่วนผสม 

-  พริกชี้ฟ้าแห้ง                       7  เม็ด
-  ข่าหั่นละเอียด                     1  ช้อนชา
-  ตะไคร้ซอย                         1  ช้อนโต๊ะ
-  ผิวมะกรูดหั่นละเอียด          ½  ช้อนชา
-  รากผักชีหั่นละเอียด             1  ช้อนโต๊ะ
-  หอมเล็กหั่นหยาบ                3  ช้อนโต๊ะ
-  กระเทียมหั่นหยาบ              ¼  ถ้วย
-  ลูกผักชีคั่วบดละเอียด          2  ช้อนชา
-  ยี่หร่าคั่วบดละเอียด             1  ช้อนชา
-  ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด          2  ช้อนโต๊ะ
-  กะปิ                                  1  ช้อนชา
-  พริกไทยเม็ด                     ¼  ช้อนชา
-  เกลือป่น                            1  ช้อนชา

วิธีทำ 

1.  แกะเม็ดพริกออก  หั่นหยาบๆ  แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม  บีบน้ำออก
2.  โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด  ใส่ข่า  ตะไคร้  ผิวมะกรูด  รากผักชี  พริกไทย       โขลกต่อจนส่วนผสมละเอียด
3.  ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงไป  โขลกจนละเอียด  จากนั้นใส่กะปิ  ลูกผักชี  ยี่หร่า        และถั่วลิสงป่นลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง  จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จประมาณ  ¼  ถ้วย

เคล็ดลับ

     ประยุกต์โดยการนำน้ำพริกแกงเผ็ด  3   ช้อนโต๊ะ  ผสมกับน้ำพริกแกงมัสมั่น  1½  ช้อนโต๊ะ  คนให้เข้ากัน  ก็จะได้น้ำพริกแกงพะแนงที่มีกลิ่นและรสชาติใกล้เคียงกับสูตร
ที่ให้มาข้างต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น