ผักพื้นเมืองที่นิยมรับประทาน
เห็ดเผาะ เป็นเห็ดที่หา รับประทานได้ยาก นิยมนำมา แกงกับกะทิ |
ดอกแก คือดอกแค ที่คนเหนือนิยมรับประทานกันมี สองสี คือ แคขาวและแคแดง ใช้ใส่ในแกงหรือต้มจิ้มน้ำพริก |
ผักหวานป่า นิยมนำไป จิ้มน้ำพริก หรือใส่ในแกงอ่อมและ แกงผักหวาน |
บ่าหนุน คือ ขนุนอ่อน ที่ปอกเปลือกแล้ว หั่นเป็นชิ้น ตามขวาง ใช้ใส่ในแกงหรือต้ม จิ้มน้ำพริก |
ใบชะพลู ภาคเหนือเรียก ผักแค หรือผักปูนก ( ปูนา ) มีกลิ่นหอม รสเผ็ดเล็กน้อย นิยมนำมารับประทานกับเมี่ยงหรือ ใส่ในแกงแค |
ผักปลัง ภาคเหนือ เรียกว่า ผักปั่ง รับประทานได้ทั้ง ยอดอ่อนและดอกอ่อน ใช้เป็นผัก ลวกหรือต้มจิ้มน้ำพริกและใส่ใน แกงต่างๆ |
พริกหนุ่ม เป็นพริกทางเหนือ ลักษณะยาวเรียว มีสีเขียวอมเหลือง |
ตูน คือต้นคูน ลักษณะต้น คล้ายบอน แต่มีเปลือกสีเขียวนวล เนื้อตูนจะมีสีขาว เนื้อฟ่าม กินสดได้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น