ภูมิประเทศส่วนใหญ่ของ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเขตที่ราบสูง อยู่ห่างไกลทะเลค่อนข้างแห้งแล้งและกันดาร คนอีสานจะรับประทานพืชผักที่ขึ้นเอง ตามธรรมชาติ ส่วนเนื้อสัตว์ต่างๆ นั้นได้มาจากสัตว์ซึ่งชาวบ้านเลี้ยงไว้เองใน ครัวเรือน รสชาติของอาหารค่อนข้างจัด ไม่นิยมอาหารที่มีรสเปรี้ยวและหวาน เกินไปประกอบอาหารด้วยการปิ้งมากกว่าการ ทอดซึ่งนอกจากจะสะดวกแล้ว ยังไม่ต้องมี ีอุปกรณ์มากมาย นอกจากนี้ี้ยังรับประทาน แมลงต่างๆ เช่น มดแดง ตั๊กแตน ดักแด้ แมงกุดจี้ ฯลฯ ที่สามารถหาได้ทั่วไปใน ธรรมชาติอีกด้วย |
คนอีสานรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลักนิยมหุง
ข้าวเหนียวในหวด ( ภาชนะที่สานจากไม้ไผ่มีลักษณะ ก้นแหลม ปากบาน ใช้สำหรับนึ่งข้าว ) โดยมีหม้อใส่ น้ำรองด้านล่างตั้งไฟไว้ให้เดือด ไอน้ำร้อนจะช่วยทำ ให้เมล็ดข้าวเหนียวที่อยู่ในหวดสุกนุ่ม แต่เนื่องจาก สภาพความเป็นอยู่ในปัจจุบันซึ่งคนส่วน ใหญ่นิยมความสะดวกสบายในการประกอบอาหาร จึงประยุกต์นำข้าวเหนียวมาทดลองหุงในหม้อหุงข้าว ไฟฟ้าโดยใช้อัตราระหว่างน้ำ : ข้าวเหนียวดิบที่ เหมาะสมดังนี้ |
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ใช้ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วย : น้ำ 1¾ ถ้วย
- ข้าวเหนียวธรรมดา ใช้ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วย : น้ำ 1¾ ถ้วย - ข้าวเหนียวกล้อง ใช้ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วย : น้ำ 2¾ ถ้วย |
สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานข้าวเหนียวกล้องเพียงอย่างเดียว สามารถนำข้าวเหนียวขาวมาผสม โดยใช้ปริมาณข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย ผสมรวมกับข้าวเหนียวกล้อง 1 ถ้วย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไป 2¾ ถ้วย นำไปหุงข้าวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าตามปกติ
ก็จะได้ข้าวเหนียวที่นึ่งในหวด
ก็จะได้ข้าวเหนียวที่นึ่งในหวด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น