เครื่องแนมที่คนภาคเหนือนิยมรับประทานร่วมกับอาหารต่าง ๆ


 เครื่องแนมที่คนภาคเหนือนิยมรับประทานร่วมกับอาหารต่าง ๆ ได้แก่ 
หนังปอง          หนังปอง  คือ  การนำหนังควาย
มาเผาจากนั้นแช่น้ำเพื่อขูดผิวสีดำออก  ตัดส่วนแข็งทิ้งไป  ตากแดดให้แห้ง  แล้วนำแผ่นหนังที่ได้ไปปิ้งไฟจนอ่อนตัว
ใช้มีดตัดเป็นเส้นไม่ให้ขาดจากกัน
นำไปต้มโดยใช้ไฟอ่อนๆ จนมีสีเหลือง
เก็บไว้รับประทานได้นานเมื่อจะรับประทาน
นำไปทอดในน้ำมันโดยใช้ไฟกลาง
จนหนังพอง

          น้ำหนัง  คือ การนำหนังควายมา
เผาไฟจนไหม้ดำ แช่ในโอ่งน้ำแล้วขูด
ส่วนที่ไหม้ออกต้มในปี๊บ
(หาภาชนะปิดไว้เพื่อไม่ให้หนังลอยเหนือผิวน้ำ)
 ต้มจนน้ำละลายเป็นน้ำข้นๆ  ยกลง  กรองผ่านกระชอนไม้ไผ่  หรือจะผสมงา
ก่อนก็ได้  ผึ่งในที่ร่มจนแห้ง  ลอกออก เก็บใส่ภาชนะซึ่งมีฝาปิดสนิท  นิยม
รับประทานร่วมกับแกงต่างๆ  โดยนำไป
ปิ้งไฟอ่อนๆ
น้ำหนัง

แคบหมู         แคบหมู  คือ  การนำหนังหมูมา
กรีดมันออกให้เหลือมันติดเล็กน้อยเคล้ากับ
เกลือผึ่งแดดจนน้ำมันแห้งตัดเป็นชิ้น  
เล็ก ๆ แล้วทอดกับน้ำมันในกระทะ
( ใช้ไฟอ่อน )  จนหนังพองเป็นเม็ดเล็กๆ  ตักขึ้นใส่กระทะอีกใบที่มีน้ำมันร้อนจัด  ทอดหนังหมูพองทั่วเท่ากัน  ตักขึ้นพักให้
สะเด็ดน้ำมัน รับประทานแนมกับน้ำพริก
ต่างๆ เช่น น้ำพริกหนุ่ม  เป็นต้น

          ไข่มดส้ม  คือ  การนำ
ไข่มดแดงมาดองกับน้ำเกลือ  ใช้ทำ
ยำหรือใส่ในแกงต่างๆ 
ไข่มดส้ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น