ประวัติอาหารภาคเหนือ


ประวัติอาหารภาคเหนือ
 ภาคเหนือมีเทือกเขาสูงทอดยาว
ขนานกันส่วนใหญ่เป็นที่่ ี่ราบเชิงเขาสลับกับ
ที่ราบลุ่มแม่น้ำ มีอากาศค่อนข้างหนาว  อาชีพที่
สำคัญในภาคเหนือคือการเพาะปลูก ได้แก่
ปลูกข้าวเป็นหลักเนื่องจากภูมิภาคนี้มีภูเขาสูง
จะมีความชื้น และน้ำไหลจากภูเขาลงสู่ที่ราบ
เกือบตลอดปี จึงมีการทำการชลประทาน
ขนาดเล็กๆ ตามเชิงเขา โดยการทำฝายปิดกั้นน้ำ
สำหรับทำการเพาะปลูกพืชในฤดูแล้ง
           พืชที่ปลูก กันมากได้แก่ถั่วเหลือง หอม กระเทียม  ผักต่าง ๆ เป็นการเพิ่มรายได้  
นอกเหนือไปจากการปลูกข้าว  คนเหนือจะ
รับประทานพืชผักซึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติ
คล้ายกับภาคอีสาน  กินข้าวเหนียวเป็นอาหาร
หลักปรุงอาหารโดยไม่ใส่น้ำตาล  แต่จะได้รับ
ความหวานจากผักหรือเนื้อสัตว์ในส่วนผสมเน้น
รสเค็มนำและเผ็ดเล็กน้อย
              แกงแคไก่


โก๊ะข้าว หรือขันโตก
          สำหรับกับข้าวของคนเหนือเรียกว่า
โก๊ะข้าวหรือขันโตก  ทำมาจากไม้
รูปทรงกลม มีขาสูงพอดีที่จะนั่งร่วมวง
รับประทานอาหารได้อย่างสะดวก เมื่อ
อาหารเหลือจะนำจานอาหารบนกระบุง
แล้วผูกเชือกแขวนไว้ในครัว  เพื่อป้องกัน
มดและแมลงมาไต่ตอม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น