ประวัติอาหารภาคเหนือ
ภาคเหนือมีเทือกเขาสูงทอดยาว
ขนานกันส่วนใหญ่เป็นที่่ ี่ราบเชิงเขาสลับกับ ที่ราบลุ่มแม่น้ำ มีอากาศค่อนข้างหนาว อาชีพที่ สำคัญในภาคเหนือคือการเพาะปลูก ได้แก่ ปลูกข้าวเป็นหลักเนื่องจากภูมิภาคนี้มีภูเขาสูง จะมีความชื้น และน้ำไหลจากภูเขาลงสู่ที่ราบ เกือบตลอดปี จึงมีการทำการชลประทาน ขนาดเล็กๆ ตามเชิงเขา โดยการทำฝายปิดกั้นน้ำ สำหรับทำการเพาะปลูกพืชในฤดูแล้ง พืชที่ปลูก กันมากได้แก่ถั่วเหลือง หอม กระเทียม ผักต่าง ๆ เป็นการเพิ่มรายได้ นอกเหนือไปจากการปลูกข้าว คนเหนือจะ รับประทานพืชผักซึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติ คล้ายกับภาคอีสาน กินข้าวเหนียวเป็นอาหาร หลักปรุงอาหารโดยไม่ใส่น้ำตาล แต่จะได้รับ ความหวานจากผักหรือเนื้อสัตว์ในส่วนผสมเน้น รสเค็มนำและเผ็ดเล็กน้อย |
สำหรับกับข้าวของคนเหนือเรียกว่า
โก๊ะข้าวหรือขันโตก ทำมาจากไม้ รูปทรงกลม มีขาสูงพอดีที่จะนั่งร่วมวง รับประทานอาหารได้อย่างสะดวก เมื่อ อาหารเหลือจะนำจานอาหารบนกระบุง แล้วผูกเชือกแขวนไว้ในครัว เพื่อป้องกัน มดและแมลงมาไต่ตอม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น