ผักพื้นเมืองที่นิยมรับประทาน
สะตอ ลักษณะฝักคล้าย ต้นหางนกยูงรับประทานเฉพาะเมล็ด ในฝัก ใช้เป็นผักเหนาะหรือนำไปประกอบ อาหารได้หลากหลายชนิด |
สะตอเบา คือต้นกระถิน รับประทานได้ทั้งยอดอ่อนและเมล็ด ภายในฝัก |
ลูกเนียง เป็นผลของ ไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งในภาคใต้ มีเปลือกแข็ง รับประทานเฉพาะ เมล็ดข้างใน กรอบมัน ผลแก่จัด นำไปต้มจนเนื้อเหนียว คลุกเคล้า กับมะพร้าวทึนทึกขูดผสมน้ำตาล ทรายและเกลือ รับประทานเป็น อาหารว่าง |
ลูกเหรียง หรือหน่อเหรียง ลักษณะคล้ายถั่วงอกหัวโต สีเขียว กลิ่นฉุน ใช้เป็นผักเหนาะ หรือใส่ในแกงต่างๆ |
ยอดยาร่วง คือ ยอดอ่อน ของต้นมะม่วงหิมพานต์ มีรสเปรี้ยว และฝาด ให้เป็นผักเหนาะกับ น้ำพริก หรือรับประทานกับขนมจีน น้ำยา |
ยอดมะกอก คือ ยอดอ่อนของต้นมะกอกน้ำ มีรสเปรี้ยว |
หยวกกล้วยเถื่อน คือ แกนกลางของต้นกล้วย นำมาลวก เป็นผักเหนาะ หรือใส่ในแกงต่างๆ |
ออดิบ คือ ต้นคูนของ ภาคกลาง เวลาอาหารให้ลอก เยื่อบางๆ ออกแล้วหั่นเป็นท่อน คล้ายสายบัว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น